//ไม่เชิงรีวิว ไม่เชิงวิจารณ์ แค่ลองเพ้อตามใจ มีใส่ความเห็นส่วนตัว ระวังสปอยด้วยค่ะ
 

 

เพิ่งไปดูหนังเรื่องนี้มาค่ะ เป็นเรื่องที่รอมานานมาก ตั้งแต่เห็นข่าวการเข้าฉายครั้งแรกก็รักเลย เป็นก้าวย่างที่สวยงามและยิ่งใหญ่อีกครั้งของค่ายอนิเมชั่น Dreamworks ที่เหมือนจะตามหลัง Pixar อยู่เมื่อก่อน แต่ตอนนี้ ค่าย Dreamworks ภายใต้การสร้างแอนนิเมชั่นสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย เข้าใจเนื้อหาง่าย สอดแทรกความขบขันที่เน้นกลุ่มคนดูขนาดกว้างๆ เด็กดูได้ผู้ใหญ่ก็ไม่เบื่อ ทำให้น่าจับตามองอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะตอนนี้ที่ Pixar เองกลับไปทำหนังสไตล์ผู้ใหญ่ ย่อยยากมากขึ้น มันเยี่ยมยอดก็จริงแต่กลับขาดความกระตือรืนร้นชวนฝันไปเสีย จึงไม่แปลกที่หลายคนบอกว่าหนังของ Dreamworks เนื้อหาเดาง่าย จบแบบเพ้อฝัน ก็แน่ล่ะ การ์ตูนเด็กล่ะเนาะ
 
 



โอเคเข้าเรื่อง Rise of the guardians ต่อ ตอนที่เห็นเทลเลอร์ครั้งแรก โอ้ปลื้มมมม สีสวยสด ฉากอลังการ คาแรกเตอร์น่ารัก พระเอกหล่อมากกกกกก เป็นคาแรกเตอร์ที่แปลกกว่าเคยเพราะดูดีไซน์มาทางญี่ปุ่นนิดๆ ที่ไม่เคยเห็นจากอนิเมชันตะวันตกมาก่อน กับคาแรกเตอร์อื่นๆที่แสบสันอย่างซาตาครอสที่มีรอยสัก หรือกระต่ายอีสเตอร์ ที่ดูเหมือนลูกพี่ซักแก๊งค์มากกว่า แต่พอมาดูเนื้อเรื่องที่ดูในเทลเลอร์ก็ดูเหมือนสูตรสำเร็จที่ผู้พิทักษ์เจอเข้ากับความมืด ที่เป็นตัวร้าย และต้องรวมตัวกันเพื่อปกป้องเด็กๆ ที่เราก็เดาตอนจบได้อยู่แล้วว่าสุดท้ายความมืดก็ต้องแพ้ไป … แล้วอะไรที่ทำให้เราอยากดูหนังเรื่องนี้ล่ะ …. 
 
 


แน่นอนว่ามันสวยอย่างแรกเลย ยิ่งถ้าชอบความแฟนตาซีนะ เยี่ยมเลย คาแรกเตอร์มีสเน่ห์ทุกตัว ใครหลงแจ๊คฟรอสต์ใน เทลเลอร์ถ้ามาดูหนังจะหลงตัวอื่นๆด้วยรับประกัน เนื้อเรื่องเดินช่วงแรกรู้สึกอืดบ้างตอนปูทางและช่วงหลังรัวแบบไม่ยัง เพลินมากจริงๆ 

 
 
 

ที่ติดใจที่สุดของเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นความรู้สึกเก่าๆของความเป็นเด็ก ความเชื่อต่างๆ ถึงแม้จะไม่ค่อยตรงกับในไทย แต่เวลาดูแล้ว ก็ทำให้คิดถึงความรู้สึกเด็กๆที่เราเคยมี ความกลัวสิ่งที่มองไม่เห็นอย่างความมืด ฝันร้ายที่ควบคุมไม่ได้ ความเชื่อที่ต้องเอาฟันน้ำนมไว้ใต้หมอน เชื่อว่ากระต่ายอีสเตอร์จะเอาไข่มาซ่อนไว้ให้ หรือซานตาครอสที่คอยเอาของขวัญ มากแจกทุกคืนคริสมาส ความรู้สึกเหล่านี้เมื่อโตขึ้นเราอาจจะลืมมันมันไป หนังได้จับตรงจุดของความศรัธาแบบเด็กๆ มาทำให้เหล่าการ์เดี้ยนมีชีวิต ถ้าเพียงแต่มีความเชื่อ เชื่อว่าซานตาครอสจะมา เชื่อว่ากระต่ายอีสเตอร์มีจริง เชื่อว่าทูธแฟร์รี่จะมาเอาฟันน้ำนมไป เชื่อว่าแจ๊คฟรอสสร้างน้ำแข็ง การ์เดี้ยนทุกตนก็จะมีจริงๆ
 
 
 


 
 
 

หมายเหตุ ตำนานเหล่าการ์เดี้ยนเล็กน้อย
 
Tooth fairy - เชื่อว่าเป็นเหล้าภูติจิ๋วที่คอยเก็บฟันของเด็กๆ เวลาที่เด็กๆฟันน้ำนมหลุดก็จะเอาฟันไปไว้ใต้หมอน ภูติก็จะมาเอาไปเวลาหลับ พร้อมกับวางสิ่งตอบแทนเล็กน้อยคืนไว้ เช่นเหรียญเงิน เชื่อกันว่านางฟ้าจะช่วยเก็บฟันน้ำนม หรือก็คือความจำวัยเยาว์ไว้ให้ (ความเชื่ออาจะต่างกันตามบางพื้นที่)
 
Easter bunny - กระต่ายน้อยที่นำไข่อีสเตอร์มาแอบซ่อนไว้ให้เด็กๆ ในคืนก่อนวันเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งไข่นั้นจะระบายสีสวยงาม ข้างในอาจะเป็นขนม ช็อคโกแลต หรือของเล่น
 
Sandman - ผู้ที่นำฝันดีมาให้แก่เด็กๆในเวลาหลับ
 
Santa claus - คุ้นเคยกันดีกับลุงหนวดพุงพลุ้ยชุดแดงที่นำของขวัญไปแจกเด็กๆในคืนคริสมาสด้วยพาหะนะเป็น ล้อเลื่อนกวางเรนเดียร์
 
Jack Frost - ผู้ที่สร้างอากาศหนาวและน้ำแข็งในฤดูหนาว
 
 
 
//อวยแจ๊คฟรอสต์ละอ้างงงงงงง >////<
 

ใครอยากทราบเพิ่มเติม ไปหาอ่านได้เลยเพราะมีตำนานเหล่าการ์เดี้ยนอยู่เยอะแยะ และจะสนุกสนานขึ้นอีกเมื่อได้ไปดูหนังค่ะ จบแล้วเจอกันเอนทรีย์หน้า 
 
 

Comment

Comment:

Tweet